Học Địa lý với IELTS Writing Task 1

26/11/2020, 09:06
Hà Linh

Trước khi biết đến IELTS Writing, khi nhắc đến hai chữ ‘biểu đồ', chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới môn Địa lý đúng không? Đối với mình ngày ấy việc phân tích một chiếc biểu đồ vẫn vô cùng dễ dàng và cảm tính như kiểu ‘Ờ thì…cứ xem cái nào cao nhất, cái nào thấp nhất thì viết vào thôi?’.

Thế nhưng khi tiếp xúc với các dạng biểu đồ ở Writing Task 1 mình mới nhận ra một điều rằng: Phân tích biểu đồ chưa bao giờ là dễ dàng như mình đã nghĩ cả 😭. Vì vậy mình muốn chia sẻ về các dạng biểu đồ có trong Task 1 với những bạn cũng đang chập chững bước vào con đường ôn thi IELTS để không bị ‘sốc nhiệt' như mình đã từng.

Cấu trúc cơ bản của Task 1

Nếu như với môn Địa lý bạn chỉ cần làm theo cảm tính, không cần phân đoạn rõ ràng thì Task 1 lại chuẩn bị sẵn cho bạn một khung cấu trúc chặt chẽ để bám sát theo và tránh được tình trạng chia ý không đều, gồm mở bài, Overview và hai đoạn thân bài.

Điểm đặc biệt của cấu trúc này chính là bạn sẽ không bắt buộc phải viết kết bài nhưng ngược lại phải luôn có phần Overview (tổng quan) trong bài của mình. Vì đối với một bài báo cáo ‘đậm chất’ con số như Task 1, bạn không thể nêu từng ý chính ở một vị trí khác nhau mà cần tổng hợp những thông tin đắt giá nhất để vào phần Overview, như một cái nhìn bao quát cho cả biểu đồ đó vậy. Còn với kết bài, theo kinh nghiệm của mình thì hãy viết nó khi và chỉ khi bạn đang chưa đáp ứng đủ số lượng chữ đề yêu cầu hay vẫn còn dữ liệu chưa viết để tránh tình trạng bị lặp ý nhé 😨.

Những dạng biểu đồ có trong Writing Task 1

Trong khi môn Địa có đến tận 6 dạng biểu đồ khác nhau thì Writing Task 1 chỉ tóm gọn chúng thành ba dạng biểu đồ là biểu đồ cột, biểu đồ đường và biểu đồ tròn.

Biểu đồ cột (Bar chart)

Được mệnh danh là ‘dạng biểu đồ quốc dân', người viết có thể dễ dàng quan sát và phân tích sự thay đổi giữa các cột với nhau. Khi đọc đề, bạn sẽ nhận diện được đó là biểu đồ cột khi đề bài yêu cầu thể hiện sự biến động của một đối tượng qua nhiều năm hoặc so sánh các đối tượng khi có cùng đơn vị trong một năm.

Bar chart không nhất thiết lúc nào cũng phải có sự thay đổi của thời gian. Chẳng hạn như với một bài mẫu của trang IELTS Liz, đề bài yêu cầu phân tích sự tiêu thụ 5 hàng hoá của hai nước Pháp và Anh trong năm 2010, có thể xem kỹ hơn qua link này: https://bom.to/Bc7dLPk

Biểu đồ đường (Line graph):

Khác với biểu đồ cột, Line graph là dạng biểu đồ yêu cầu làm rõ xu hướng thay đổi của dữ liệu theo thời gian của một hay nhiều đường, phụ thuộc vào đối tượng mà đề bài nhắc đến. Việc nắm được xu hướng chính của biểu đồ rất quan trọng vì nó sẽ là nền tảng để viết một phần Overview đầy đủ thông tin.

Nếu với Bar chart bạn có thể quan sát các cột không cần theo quy luật nào thì biểu đồ đường lại chỉ có một cách đọc duy nhất là theo thứ tự thời gian, nghĩa là từ trái sáng phải. Để có hình dung kỹ càng hơn, bạn có thể tham khảo một bài phân tích Line graph mẫu qua link này: https://bom.to/F4QNlzY

Biểu đồ tròn (Pie chart):

Chắc hẳn so với hai dạng biểu đồ kia, Pie chart cũng không còn xa lạ với bạn nữa đúng không 😊? Một biểu đồ tròn thường bao gồm nhiều đối tượng được biểu diễn theo màu sắc và tỷ lệ phần trăm khác nhau giúp bạn phân biệt dễ dàng hơn. Nếu muốn tìm đối tượng lớn nhất trong một Pie chart, hãy xem phần nào chiếm tỷ lệ phần trăm nhiều nhất.

Tuỳ thuộc vào mục đích của người ra đề, một bài sẽ có đến hai biểu đồ tròn để phân tích, có thể nhìn qua ví dụ từ bài này: https://bom.to/5e8A5eW. Ngay sau khi quan sát một biểu đồ tròn, bạn cần lọc ra đâu là phần chiếm tỷ lệ lớn nhất và bé nhất cho phần Overview rồi sau đó so sánh các danh mục khác ở hai phần thân bài. Ngoài ra, để có thể triển khai ý rõ ràng nhất, hãy ‘dắt túi’ cho mình một vốn từ vựng kha khá về xu hướng và tỷ lệ phần trăm nhé. Nếu bạn chưa biết nên cóp nhặt ở đâu thì hãy để lại comment ở dưới phần bình luận để mình chia sẻ luôn nha 😆.

Trên đây là ba dạng biểu đồ sẽ xuất hiện trong Task 1 và bạn không nên bỏ qua dạng nào trong quá trình ôn tập đâu nha. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về những dạng bài khác xuất hiện Writing Task 1 như dạng bảng, dạng bản đồ hay dạng miêu tả quá trình thì hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé: (link N-IS-3). Cảm ơn bạn đã theo dõi 😍.

Tags:
IELTS

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật