Câu chuyện học phát âm: Khó quá bỏ qua?

23/11/2020, 04:57
Hà Linh

Khi nghe bất kỳ ai nói chuyện, bạn chú ý đến gì đầu tiên: ngữ pháp, từ vựng hay phát âm? Người nói sẽ không thể truyền tải được hết ý nghĩa của nó nếu thiếu chỉ một trong ba yếu tố trên. Tuy vậy, việc phát âm một ngôn ngữ chuẩn chỉ không phải chuyện dễ dàng mà ngược lại là việc cần sự luyện tập chăm chỉ, kiên trì và dễ khiến người ta nản chí.

1. Tầm quan trọng của phát âm

Trong tiếng Anh nói chung Nhiều bạn nghĩ rằng phát âm chỉ là một yếu tố phụ khi học tiếng Anh để tập trung cho kỹ năng khác. Nhưng, phát âm không chỉ đóng vai trò quan trọng trong tiếng Anh mà còn ở bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới. Trong bối cảnh toàn cầu hoá, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, không chỉ còn để giao tiếp mà có thể phục từ cho học tập và công việc.

Thế nhưng, trong môi trường tiếng Việt vẫn được sử dụng thường xuyên, bạn sẽ dễ bị phát âm sai nhiều từ tiếng Anh mà không nhận ra. Nó không chỉ gây hiểu lầm cho người nghe mà còn khiến người nói tự ti và sợ mắc lỗi nhiều hơn khi giao tiếp trong đám đông. Liệu bạn đã có tự tin để phát âm đúng tên của các hãng thời trang cao cấp như Gucci, Chanel hay Louis Vuitton chưa 😳?

Trong IELTS Nhiều bạn đi thi Speaking cảm thấy rất trơn tru, từ vựng, ý tưởng hay cấu trúc đều ổn nhưng vẫn bị điểm kém mà không biết tại sao. Có thể bạn không biết nhưng phát âm chiếm 25% tổng điểm và được tính là một trong bốn tiêu chí chấm điểm trong Speaking. Hơn nữa, để ý kỹ hơn sẽ thấy được tiêu chí Pronunciation không có sự khác biệt từ band 6.5 lên 7.0 và 8.0. Vậy nên hầu hết thời gian thi giám khảo sẽ dựa vào ấn tượng chung về phát âm của bạn để chấm điểm đó 😵. Không chỉ vậy, Nghe cũng là kỹ năng áp dụng nhiều kiến thức phát âm như yếu tố trọng âm hay ngữ điệu.

2. Những khó khăn trong quá trình học phát âm

Thế nhưng hành trình cải thiện trình độ phát âm không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vì tiếng Anh, hay bất kì ngôn ngữ nào cũng được tính là ngôn ngữ thứ hai và có nhiều sự khác biệt so với tiếng mẹ đẻ. Ví dụ như chữ ‘e' trong tiếng Việt lại được phát âm là /iː- / trong tiếng Anh.

Có ba lỗi thường thấy nhất khi người Việt học tiếng Anh chính là hay bỏ quên âm cuối (ending sounds), chưa phân biệt được âm ngắn với âm dài và việc nói không sử dụng ngữ điệu - do khẩu hình miệng còn chưa tự nhiên do ít luyện cách phát âm. Ngoài ra, khi mới tiếp xúc với một từ khó, chưa hiểu nghĩa, các bạn chỉ dùng từ điển tra ngữ nghĩa và cách đọc MỘT LẦN duy nhất rồi quên luôn.

Cuối cùng, đây là thứ nhiều bạn ít chú ý đến nhất nhưng lại là một công cụ hữu ích trong việc luyện phát âm tiếng Anh, đó là bảng IPA. Đây là chiếc bảng có 44 âm với cách phát âm và những đặc tính riêng của nó.

Bảng IPA Nguồn: Google

3. Cách để cải thiện phát âm tiếng Anh

Khó khăn nào cũng có giải pháp và trình độ phát âm của bản thân được cải thiện, bạn có thể áp dụng một số thói quen sau đây từ hôm nay 😉. Người ta thường bảo rằng trước khi học nói, hãy học cách lắng nghe, vậy nên hãy luyện nghe phát âm của người khác xuất phát từ sở thích cá nhân của bạn như xem phim, nghe nhạc đến nghe sách nói với nội dung bằng tiếng anh. Ngoài ra, hãy chăm chỉ ‘tâm sự tuổi hồng’ với Siri hay Google Assistant, nếu chúng đã hiểu đúng yêu cầu từ bạn thì chứng tỏ trình độ phát âm của bạn cũng đã lên trình rồi nha 😘.

Cách đơn giản hơn chính là tự luyện nói và nhìn vào gương vì khi đi bạn sẽ quan sát được khẩu miệng của mình để chủ động sửa. Trong quá trình luyện tập, chúng ta có thể chia một từ ra thành nhiều âm, chẳng hạn như từ successful sẽ phân thành suc-cess-ful và nhấn mạnh vào trọng âm của từ đó. Khi đã chán ‘tự kỷ’ một mình, hãy rủ thêm bạn bè hoặc tham gia vào những câu lạc bộ luyện phát âm để được đóng góp ý kiến và sửa các lỗi sai.

4. Các website luyện phát âm

Dưới đây là 6 website mà bạn có thể tham khảo để hỗ trợ trong việc luyện tập phát âm mà mình sưu tầm được:

  • Rachel’s English: Các video để giải thích về cách các bộ phận trên khuôn mặt hoạt động khi phát âm.
  • Anglo-Link: Tạo ra các bài học qua video giúp bạn cải thiện phát âm tiếng Anh.
  • YouGlish: Tổng hợp những từ nhất định và có cách phát âm khác nhau với các giọng Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Úc.
  • English Pronunciation Lab: Những video này được sáng tạo bởi Heather Hansen, người có thể giúp bạn cải thiện phát âm và đưa ra một số lời khuyên về cách vượt qua sự căng thẳng và xây dựng sự tự tin của bạn (phù hợp khi luyện thi).
  • EslPod: Kho tài liệu đa dạng để luyện nghe phát âm
  • Từ điển Cambridge: Dùng để tra từ mới và nghe cách phát âm của từ đó theo giọng Anh-Anh, Anh-Mỹ
Tags:
Giao tiếp

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật