Writing Task 2: Cần biết gì trong 40 phút 'sinh tử’?

26/11/2020, 08:59
Hà Linh

Trong quá trình ôn thi, giáo viên thường dặn các bạn học sinh cần hoàn thành nhanh chóng phần một để có thời gian làm phần thứ hai (Task 2). Thế nhưng các thầy cô thường không giải thích cho chúng ta rằng tại sao phải học Task 2 và tại sao nó lại quan trọng đến thế?

Dành cho những bạn mới chập chững bước vào con đường ôn luyện IELTS có thể chưa biết thì Task 2 là một phần có trong bài thi kỹ năng Viết. Bài yêu cầu giải thích và nêu quan điểm cá nhân của người viết xuất pháp từ lập luận trong đề bài trong khoảng 250 chữ và nên được hoàn thành trong vòng 45 phút.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để tạo nên một bài viết vững và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của bài thì lại là một chuyện khác vì có tổng cộng 5 dạng bài bạn có thể gặp trong Writing Task 2.

1. Những dạng bài có trong Task 2

Trong lúc làm bài thi, nhiều bạn vì áp lực thời gian nên thường dành rất ít thời gian để đọc và PH N TÍCH đề bài dẫn đến việc mắc phải một lỗi gây ám ảnh cho bất kỳ người nào đã từng đi thi: lạc đề. Vậy thì hãy cùng mình đi một lượt qua các dạng bài và cách nhận diện chúng nhé!

Đầu tiên, với dạng Opinion, bạn được yêu cầu đứng về một phía duy nhất của vấn đề và thuyết phục người đọc những lý do mà mình chọn quan điểm đó bằng cách đưa ra các ý kiến và dẫn chứng. Người viết có thể nhận diện dạng bài này qua các câu hỏi chẳng hạn như: What is your opinion? Do you agree or disagree? To what extent do you agree or disagree? Với dạng bài này, không có quan điểm nào là đúng, là sai cả vì nếu bạn đã có đủ lý lẽ và dẫn chứng để thuyết phục người đọc thì cứ viết, không có gì phải sợ nữa rồi 😝. Tuy nhiên, trong trường hợp người viết không có đủ dẫn chứng để hỗ trợ cho phương án mình thích thì cũng không nên quá dựa vào sở thích của bản thân mà hãy lựa chọn lập trường mình có thể bảo vệ tốt hơn.

Tiếp đến, một dạng bài được các bạn đã đi thi được cho là rất dễ nhận diện chính là Advantages and Disadvantages. Đây là kiểu đề nêu lên quan điểm của người viết suy xét về một vấn đề ở cả hai phía, lợi ích và bất lợi. Tuy vậy, do nhiều bạn còn phân chia các đoạn còn chưa mạch lạc khiến cho một bài viết dù rất hay cũng có thể trở nên lộn xộn, khó hiểu và bị trừ điểm. Vì thế, khi gặp dạng này bạn nên viết một đoạn thân bài về phần lợi ích và để đoạn thân còn lại cho phần bất lợi sẽ là chiến lược tốt nhất đấy.

Dạng thứ ba cũng có cấu trúc khá giống dạng trên - Problem and Solution. Tương tự, đề bài sẽ yêu cầu chúng ta trình bày cả tác động/nguyên nhân của một vấn đề và hướng để giải quyết. Với kinh nghiệm đã được rút ra từ dạng Advantage and Disadvantage, bạn có thể chia bố cục ra để một phần viết về nguyên nhân và một phần viết về cách giải quyết. Tuy nhiên, nếu bạn cần phân tích đoạn nguyên nhân sâu hơn thì hoàn toàn có thể tách chúng ra hai đoạn nhỏ và viết phần biện pháp ở đoạn thứ ba.

Còn hai dạng cuối là Discussion both views và Two-part question thì cá nhân mình thấy chúng không quá khó nhưng bạn sẽ cần một cái nhìn đa chiều, kha khá trải nghiệm và vốn từ dày. Vì đề yêu cầu đưa ra quan điểm từ những phía khác nhau nên có rất nhiều bạn khi vào một trong hai dạng này đã phải rất chật vật vì không có kiến thức đời sống cũng như vốn từ hạn hẹp, dẫn đến việc thiếu ý và không đủ lượng chữ.

Người thi sẽ không quá gặp khó khăn để nhận diện hai dạng này vì chúng sẽ lần lượt đưa ra các quan điểm, câu hỏi rõ ràng. Và cũng như các dạng trước, người viết nên chia mỗi quan điểm, câu trả lời tương ứng với một đoạn thân bài. Nếu muốn sâu sắc hơn, sau khi đã phân tích vấn đề, bạn cũng có thể nêu lên ý kiến hay lập trường của mình để hỗ trợ cho những luận điểm chính trong bài.

2. Tiêu chí chấm điểm cho Task 2

Thế nhưng, dù có tích góp mẹo hay kinh nghiệm nhiều đến đây thì các bạn trước khi đi thi vẫn không chịu tìm hiểu về bốn tiêu chí chấm điểm cho Writing Task 2. Các tiêu chí này được xây dựng lên không chỉ cho giám khảo chấm thi mà còn để chúng ta tìm hiểu và xác định chiến lược riêng cho mình.

Ở hai tiêu chí đầu tiên, Task Response (Khả năng trả lời yêu cầu bài thi) và Coherence and Cohesion (Tính gắn kết giữa các câu và đoạn văn), tập trung nhiều vào độ sâu sắc và tính mạch lạc trong bài viết của bạn. Chúng yêu cầu người thi không những phải hoàn thành hết các yêu cầu từ đề bài với các ý tưởng được triển khai sâu sắc mà còn cần bạn tạo được sự liên kết, mạch lạc xuyên suốt bài.

Nhiều bạn đi thi dễ bị trừ điểm từ những tiêu chí này do không thuộc cấu trúc cơ bản cũng như các phân đoạn cắt cụt lủn, thiếu tính logic. Một dàn ý cơ bản để ‘sống sót' qua tất cả các dạng bài trong Task 2 gồm 4 đoạn: phần mở, phần thân (2 đoạn) và phần kết.

Hai tiêu chí tiếp theo đều liên quan đến phần văn bản về cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp và vốn từ vựng của bạn. Lexical Resource là tiêu chí xét về sự đa dạng và các lỗi thuộc về từ vựng. Có một số bạn chủ quan, không ôn luyện và chuẩn bị trước khi đi thi nên lúc làm bài cực kì nản và dễ mắc lỗi sai về cả mặt học thuật, ví dụ như viết từ ‘Don't' thay vì ‘Do not' hay không phân biệt danh từ không đếm được. Còn Grammatical range and accuracy yêu cầu kiến thức ngữ pháp của bạn phải thật chắc chắn gồm: sử dụng các mạo từ và các dấu đặc biệt phù hợp và cấu trúc câu không được quá đơn giản.

3. Tầm quan trọng của Writing Task 2

Task 2 được hình thành không chỉ để phục vụ cho riêng IELTS mà nó còn giúp bạn cải thiện ở nhiều khía cạnh khác. Khi chịu khó ôn luyện và viết nhiều theo cấu trúc của Task 2, ta sẽ phát triển mạnh mẽ hơn về khả năng tư duy độc lập, cách sử dụng ngôn ngữ linh hoạt - những điều cực kỳ cần thiết cho những bạn hay phải viết dạng bài luận văn ở trường đại học. Không chỉ vậy, những câu hỏi trong đề bài của phần này phản ánh thực tế những vấn đề về cuộc sống hiện tại. Nó thôi thúc ta đọc và theo dõi tin tức nhiều hơn cũng như quan sát cuộc sống xung quanh ta kỹ càng hơn.

Liệu những tìm hiểu, kinh nghiệm trên đây của mình có giúp được bạn nhiều không? Nhân đây mình muốn chia sẻ với các bạn tài liệu sưu tầm các dạng đề Task 2 để cùng ôn tập. Hãy ‘.’ ở dưới phần comment để mình gửi luôn cho bạn nhé ♥️.

Tags:
IELTS

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật