Writing Task 1 và những điều chưa kể

26/11/2020, 08:48
Hà Linh

Nhắc đến Task 1 trong bài thi Writing, mình khá ngạc nhiên khi thấy 1 số người bạn của mình, đã từng thi IELTS, có ký ức ít ỏi về phần này. Các bạn thường nhớ về những dữ liệu, biểu đồ khô khan và còn có 1 lời đồn mang tên “Đi thi mà vào dạng Process là chắn chắn bị nghiệp quật". Thế nhưng, Task 1 giống như tảng băng mà con tàu Titanic đã va phải, nhìn từ xa thì nhỏ bé, dễ tránh nhưng lại khó lường được bề sâu của nó.

Ở mắt thường, Writing Task 1, phần thi chiếm ⅓ tổng điểm của bài, yêu cầu bạn viết 1 bản báo cáo bằng cách so sánh, phân tích dữ liệu hay mô tả một hình ảnh đề bài cho sẵn. Các dạng đề ở phần này bao gồm dạng biểu đồ (tất nhiên), bảng, miêu tả bản đồ và quá trình. Bài yêu cầu bạn viết khoảng 150 chữ và nên được hoàn thành trong tầm 15 đến 20 phút.

Ơ…mà những điều này ai cũng biết hết trơn, đến phần ‘những điều chưa kể’ đê nào 😴

Về dạng bài

Như mình đã đề cập ở trên, các bạn thường gắn Task 1 với chỉ dạng biểu đồ vì nó là dạng dễ nhất cũng như hay được thầy cô cho ôn tập nhiều nhất. Nhưng khi làm bài thi thật, nhiều bạn vẫn khá chật vật và miêu tả dữ liệu khá rời rạc. Chẳng hạn như ở biểu đồ thành (Bar chart), người viết thường chỉ sử dụng những so sánh cao hơn, thấp hơn hay cái gì nhỏ hơn, lớn hơn. Còn với biểu đồ đường, miêu tả xu hướng lên xuống, tăng giảm đã thành 1 thói quen với nhiều người.

Vậy những dạng khác thì sao?

Đối với dạng bảng (Table) - là một trong các dạng ‘khó ăn' nhất của Writing, bạn sẽ được cung cấp một hoặc nhiều bảng với dữ liệu về một chủ đề nào đó sau đó yêu cầu phân tích sự thay đổi, các xu hướng theo thời gian hoặc so sánh các dữ liệu với nhau. Khi đối diện với một ma trận số, những đứa sợ Toán như mình bắt đầu lôi não ra làm các phép toán đơn giản cho có sự so sánh để phân tích 😓.

Tiếp theo là dạng bản đồ (Map), đây là dạng bài được đánh giá là ít khi xuất hiện nhất trong đề thi khi so với các dạng khác. Ngoài ra, nó còn bao gồm hai dạng nhỏ để phân tích bản đồ đơn và bản đồ kép. Trong đó, đề bài thường ưu ái hơn với dạng biểu đồ kép, với yêu cầu so sánh 2 bản đồ khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định. Cuối cùng chính là dạng bài ‘nghiệp quật' Process, hay còn gọi là dạng miêu tả quá trình. Đó có thể là quá trình trong tự nhiên (vòng đời các loài sinh vật) hoặc quá trình nhân tạo (quy trình sản xuất, chế biến) và yêu cầu bạn phải mô tả từng bước theo thứ tự được biểu thị qua mũi tên đấy nhá. Để hình dung dễ dàng hơn về Process, bạn có tham khảo những bài mẫu qua link này: https://bom.to/B0JoXUJ

Về cấu trúc của bài

Khi đi học ôn IELTS, chúng ta được giáo viên nhắc nhở nhiều về việc nên tuân thủ theo cấu trúc cơ bản của Task 1 bao gồm ba phần: mở bài, overview, thân bài. Vậy nhưng liệu bạn có bao giờ thắc mắc tại sao cần đi theo hướng như vậy không? Mình sẽ mượn một bài phân tích biểu đồ đường trong Task 1 điểm 9.0 của IELTS Liz để phân tích cho bạn xem nè. Đầu tiên, hãy xem qua đề bài và phần trình bày của cô Liz nha: https://bom.to/lArpOd5.

Nhìn chung, bài báo cáo này đã đáp ứng được 4 tiêu chí chấm điểm trong Writing. Với tiêu chí đầu tiên - Task Achievement, bài đi thẳng vào đúng vấn đề chính và không bị lạc sang chủ đề khác. Tiếp đến, xét theo tiêu chí Coherence và Cohesion, cấu trúc cơ bản của Task 1 cũng được áp dụng, đi theo đúng thứ tự từ phần mở bài, overview đến 2 phần thân bài. Trong phần Overview, đoạn nhiều bạn hay quên nhất, đã đưa ra cái nhìn tổng quan từ câu đầu tiên và đề cập đến những dữ liệu quan trọng nhất trong bài. Lượng từ vựng được sử dụng khá phong phú, không bị trùng lặp và dùng các linking words (từ nối) như ‘Furthermore’, ‘On the other hand' củng cố điểm cho tiêu chí Lexical Resource. Ngoài ra, bài báo cáo đã sử dụng thì quá khứ để phân tích biểu đồ của năm 2010 sử dụng các cấu trúc linh hoạt đáp ứng cho tiêu chí Grammatical Range và Accuracy.

Sau khi phân tích ra, bạn hoàn toàn có thể thấy một bài band 9 không nhất thiết phải dùng từ ngữ, cấu trúc câu siêu hay có những quan điểm đột phá mà chỉ cần đọc kỹ và tuân theo 4 tiêu chí trên. Đó mới chính là chiếc chìa khoá mà bạn cần để cải thiện điểm số.

Về tầm quan trọng của Task 1

Khi bắt đầu làm bài thi Writing, các bạn thường nhanh nhanh chóng chóng lao vào làm phần 2 từ đầu và đôi khi chỉ dành 10 phút cỏn con cho Task 1. Có thể hiểu đó là do một số yếu tố như tỉ lệ phần trăm điểm số cao hơn (chiếm 67% lận), lượng chữ cũng tăng hơn so với Task 1 nên khi thi người ta ưu ái Task 2 nhiều hơn. Thế nhưng nếu không có yếu tố thi cử đè lên các bạn, liệu có bao giờ Task 1 được lên ‘ngôi hoàng hậu' không?

So với phần còn lại của bài thi, Task 1 có thể giúp ích rất nhiều cho đời sống học tập lẫn công việc của chúng ta. Cụ thể là việc ôn luyện Task 1 sẽ hỗ trợ các bạn sinh viên của các ngành thiên về số như Kinh doanh, Công nghệ hay Logistic. Nói rộng hơn, việc viết 1 bài báo cáo phân tích dữ liệu chính là nền tảng cho một bài nghiên cứu - việc sinh viên từ bậc đại học trở lên thường xuyên phải làm. Nói đi lại phải nói lại, Task 1 được sinh ra làm bước đệm để người thi có 1 tư duy mạch lạc, logic trước khi bắt tay vào vào làm Task 2.

Trên đây là ba điều chưa kể về Writing Task 1 mà mình đúc kết được thông qua việc đọc tài liệu và phân tích nó. Bạn nghĩ sao về những điều kể trên và còn điều nào bạn muốn chia sẻ với mình không? Đừng ngại comment phía dưới để mình biết nhé 🤓. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài rấtttt dài này của mình 😍.

Tags:
IELTS

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật