TOEIC Listening Part 2 chẳng dễ như lời đồn?

04/11/2020, 18:22
Thao Anh

Dù được nhận định là dễ, phần 1 và 2 của TOEIC Listening gây áp lực không kém gì những phần khó phía sau bởi vì dễ nên càng không được phép sai không thông minh.

Đặc biệt ở phần 2, phần hỏi đáp, người nghe không dám để bản thân mình một giây lơ là vì tìm hoài cũng không có thấy bất kỳ thông tin nào về câu hỏi hay đáp án lựa chọn in trên đề.

Nhưng không sao! Dân gian có câu “vỏ quýt dày có móng tay nhọn.” Vấn đề gì part 2 cũng giải quyết được.

I. Khó khăn

Đầu tiên, bạn cần xác định trước được “vỏ quýt dày” mình đang không bóc được ở đây là gì. Mình xin nêu 2 khó khăn mọi người hay gặp nhất ở part 2:

1. Đoán câu hỏi 1 đằng, đáp án lựa chọn ra 1 nẻo

Dự tính trước đáp án khi nghe được câu hỏi là một việc không hề sai, đặc biệt còn được khuyến khích rất nhiều. Thế nhưng, việc tốt lại hoá xấu bởi, khi dự đoán, bạn dễ bị rập khuôn câu trả lời, nghĩ rằng câu trả lời chỉ ra được 1 kiểu duy nhất.

Thế là cứ tìm, tìm hoài, tìm mãi nhưng rốt cuộc không thấy gì. Xong nghĩ là đề kêu dễ mà đề chơi đểu mình. Mà, não chung tình nên não chỉ tìm kiếm câu trả lời định sẵn trong đầu, ngó lơ luôn các đáp án lựa chọn. Vậy là khi quay đầu nhận ra mình tìm sai thứ, chỉ có chút thông tin thoáng qua, bạn dễ chọn bừa. Thôi thì đành phó mặc cho may mắn chứ giờ cũng chẳng biết phải làm sao!

2. Audio khó nghe

Thi thoảng ghét ghê cơ á. Băng cứ nói cái gì gì chả hiểu. Lúc thì mình chẳng nghe được cả đoạn, có khi thì nghe bập bõm được câu hỏi rồi, các lựa chọn nối nhau lướt qua chẳng để lại gì. Mà một khi đã không nghe được, bản thân bắt đầu run và lo sợ, tâm lý bị ảnh hưởng.

Có một cách nhỏ để né sai khi làm là: đáp án lựa chọn nào có từ giống hoặc hơi na ná từ trong câu hỏi thường sai VD: Câu hỏi “What are you looking at?”, có đáp án “ I am looking for John”. Rõ ràng khi ghi ra ai cũng biết là sai nhưng khi chỉ nghe được sương sương mỗi từ looking thì dễ khoanh vô lắm. Nhưng cách này không thể áp dụng cho câu hỏi lựa chọn kiểu “Would you like apple or pear?” vì người đáp dễ nêu thẳng luôn họ chọn gì “apple”/ “pear"

Ngoài ra, còn có nhiều lỗi dễ mắc khác khi làm bài TOEIC Listening. Bạn nên xem để né nha. (N-TO-5)

II. Cách giải quyết

Đến lúc đi làm nails để có “móng tay nhọn” thôi bạn ơi.

1. Chớp ngay lại những gì nghe được

"Chớp" ở đây có thể vừa là ghi nhớ gì nghe được vừa là ghi chép lại. Cái này tuỳ cho bạn chọn 1 trong 2 hoặc cả 2 cách càng tốt. Điều quan trọng nhất khi nghe là hiểu được nội dung câu hỏi và ngữ cảnh của cuộc hội thoại. Đoán trước câu trả lời là cách hay nhưng chỉ dùng cầm chừng được thôi. cách trả lời và nội dung câu hỏi trong tiếng Anh không hề có một công thức cụ thể nào áp dụng cho tất mọi trường hợp. Vậy nên, theo mình, cách tối ưu nhất là ghi lại.

2. Đem cuốc đi cày

Hay còn hiểu là luyện tập đó bạn. Bạn chắc cũng hiểu lý do sâu xa nhất khiến bản thân không nghe được, đó là chưa luyện nghe chưa đúngchưa đủ. Đúng thì nên luyện nghe theo các kênh chính thống, tiếng Anh rõ ràng dễ nghe, mình xin giới thiệu 2 kênh mình thấy đạt đủ 2 tiêu chí trên:

  • BBC Learning English: https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish
  • VOA Learning English: https://www.youtube.com/user/VOALearningEnglish

Còn về đủ, thì mỗi người một cảm nhận riêng, với mình, đủ là khi bất kì thời gian rảnh hay thời gian chết nào mình cũng luyện nghe: lúc đi tắm, lúc nấu cơm,.. Nói chung là thời gian nào không cần tập trung suy nghĩ thì mình sẽ nghe tiếng Anh.

Vì thế, nếu bạn thực sự muốn được điểm cao thì bạn phải đầu tư thời gian. Chỉ cần bạn tiếp cận đúng cách và đủ thời gian, kết quả sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng.

Tags:
TOEIC

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật