Giải mã dạng Process: Liệu có khó như lời đồn?

26/11/2020, 09:20
Hà Linh

Bạn đã từng nghe những người đi thi truyền tai nhau một lời nguyền Trong Task 1 chưa? Người ta tương truyền rằng nếu ai đi thi vào dạng Process là người đó ‘ăn ở không tốt’ hoặc là bị ‘nghiệp quật’ 😭.

Vậy dạng bài này có thật sự khó đến thế không? Hãy cùng tìm hiểu về nó trong bài viết dưới đây của mình nhé.

Tổng quan về dạng Process

Dễ bị nhầm lẫn với dạng bản đồ (Map) vì cùng có hình ảnh nhưng Process là dạng đề bài đưa ra dữ liệu bằng hình ảnh và yêu cầu thí sinh mô tả lại chính xác một hay quá trình. Đó có thể là quá trình xảy ra trong tự nhiên (Natural process), như việc một bé nòng nọc tiến hoá thành một chú ếch hay quy trình sản xuất nhân tạo (Manufacturing process) như quy trình làm ra một chiếc điện thoại Vertu chẳng hạn 💸. Ngoài ra, cũng có trường hợp đề bài cho đến hai bức tranh cùng lúc, khi đó xuất hiện thêm dạng thứ ba, gọi là dạng mixed.

Cấu trúc viết bài

Vẫn theo cấu trúc cơ bản của Task 1 là sẽ có một đoạn cho mở bài, một đoạn về phần Overview và hai đoạn cuối là thân bài. Mở bài (Introduction): Bạn có thể tận dụng chính đề bài để biến nó thành câu mở đầu nhưng lưu ý là không COPY mà phải diễn giải (paraphrase) lại sao cho hợp lý nhé 📝. Bạn có thể luyện tập theo những cấu trúc dưới đây: The chart/diagram (shows/describes/illustrates) how + clause The production of…………….. The process of producing/ making……………… How………….is produced/ made. How to produce/ make…………

Overview: Trên lý thuyết, bạn nào cũng hiểu rằng phần Overview chính là để cho vào những thông tin quan trọng nhưng đó là những dữ liệu gì? Ủa ai biết đâu 😳??

Vì thế, trước khi lao đầu vào viết bài, hãy dành thời gian đọc kỹ đề bài và đưa ra một số câu hỏi: Process này là kiểu linear (tuyến tính, theo đường thẳng) hay cyclical (tuần hoàn)? Đầu vào và đầu ra của Process là gì? Có tất cả bao nhiêu bước trong quy trình này?

Sau ba câu hỏi này, bạn đã có chắc trong tay lượng thông tin đầy đủ để viết một phần Overview. Bên cạnh đó, một số cấu trúc có thể áp dụng cho những bạn vẫn còn yếu ngữ pháp như là: There are ….main stages (steps) in the process/in the process of producing…, beginning with…and ending with… The…………………….involves………………….main steps/ stages beginning with………………and finishing with………………….. This flow chart provides an overview of………………

Thân bài (Bodies) Trong phần thân bài, các bạn thường khá bối rối trong việc phân chia dữ liệu cho cả hai đoạn, dẫn tới việc đoạn thì quá ít còn đoạn thì lại bị thừa thông tin. Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên chia đều các bước của quá trình đó cho từng đoạn. Chẳng hạn như viết từ đầu vào (bước đầu tiên) cho đến phần giữa được tính là khổ một và bước tiếp theo cho đến đầu ra (bước cuối cùng) dành cho khổ 2.

Ngoài ra, dạng Process không chỉ cần kỹ năng viết tốt mà còn cần bạn miêu tả được hình ảnh của bài một cách chân thực nhất, có thể so sánh, liên hệ với những sự vật khác để tạo điểm nhấn cho bài. Để dễ hình dung, với Process dạng mixed dưới đây, khi bọ cánh cam đang ở trạng thái Larval Stage, bạn có thể so sánh với vỏ giáp của nó giống như vỏ con tôm hùm.

Lưu ý về dạng Process

Không chỉ cần nắm chắc được cấu trúc bài mà người thi cũng cần lưu ý một số lỗi sai dễ mắc trong dạng Process.

Trước tiên, với tiêu chí Task Achievement, xuyên suốt bài viết không nên thể hiện bất cứ quan điểm cá nhân nào vì Task 1 được hiểu là một bài báo cáo đơn thuần thôi mà 😤. Đặc biệt, khác với dạng biểu đồ là không cần đưa hết dữ liệu vào thì với Process bạn cần chạm tới đủ TẤT CẢ các bước có trong hình nếu không sẽ bị tính vào lỗi không đáp ứng được đầy đủ yêu cầu đề bài.

Với tiêu chí tiếp theo, Coherence and Cohesion, như mình đã gợi ý ở phần cấu trúc, bạn cần dành thời gian lên dàn ý và phân chia chúng sao cho hợp lý, đều đặn mà vẫn có tính liên kết chặt chẽ giữa các ý bằng cách dùng các từ nối (linking words).

Một lỗi khác khi đi thi các bạn hay phạm phải là việc chủ quan, đọc lướt đề bài rồi bê nguyên các từ khoá vào bài viết của mình để rồi bị trừ điểm cho lỗi thuộc về tiêu chí thứ ba, Lexical Resource 😭. Hãy cải thiện bằng cách cố gắng gạch chân các từ khóa quan trọng và diễn giải chúng lại, ví dụ như đề bài cho động từ thì nên chuyển về thể bị động hoặc danh từ của nó.

Ở tiêu chí cuối cùng thuộc về ngữ pháp, Grammatical Range and Accuracy, sẽ có khả năng bạn sử dụng nhầm các thì hoặc bối rối không biết nên dùng bị động hay chủ động đối với mỗi quy trình. Để giải quyết vấn đề này thì bạn cần nhận diện rõ dạng Process đó là gì, nếu là quy trình nhân tạo thì nên sử dụng cấu trúc bị động. Còn nếu đó là quá trình trong tự nhiên thì hãy mạnh dạn dùng cấu trúc chủ động nhá.

Trên đây là tất cả những điều bạn cần biết trước khi bước vào ôn tập kỹ càng cho dạng này. Để tìm hiểu thêm về những dạng bài khác xuất hiện trong Task 1 thì hãy đọc qua bài viết này nữa nhé: (Link N-TC-3)

Tags:
IELTS

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật