25% điểm Writing của bạn nằm ở đâu?

23/11/2020, 04:01
Hà Linh

Nói chính xác hơn là 1/4 tổng điểm Writing của bạn phụ thuộc vào yếu tố gì?

Mẹo vặt? Người chấm? Hay “tất cả là do ăn ở”? Tất cả đều không phải và đó là lý do vì sao bạn cần phải đọc bài viết này 😉.

Trước khi bước vào ôn tập chi tiết cho Writing, không mấy bạn để ý đến việc đọc bốn tiêu chí chấm điểm của kỹ năng này do muốn tập trung ôn luyện cho Task 1, Task 2 và nghĩ rằng chúng chỉ dùng cho giám khảo khi chấm điểm. Vì thế nên khi đi làm Task 1 Writing nói riêng, các bạn thường mắc phải những lỗi dễ bị trừ điểm một cách đầy tiếc nuối. Tò mò đó là những lỗi nào hông, hãy thử qua đọc bài phân tích ở link này nhé: (Link N-IS-3).

Hệ quả chính là nhận điểm thấp mà vẫn thắc mắc, không hiểu sao mình chỉ được từng ấy điểm và không tìm ra được điều cần cải thiện. Chính vì vậy, việc tìm hiểu kỹ những tiêu chí này chính là càng tiến gần hơn với những band điểm tưởng chừng không thể với tới như 8.0 và 9.0.

Trong bài viết này, tiêu chí đầu tiên trong bảng sẽ được đưa “lên thớt” là Task Achievement (đối với Task 1) hay Task Response (đối với Task 2) - chính là 25% điểm đầu tiên của bạn. Do dạng bài của hai Task có sự khác biệt nên có thể khẳng định rằng tiêu chí của chúng sẽ có những yêu cầu khác nhau.

1. Hiểu biết cơ bản về tiêu chí này

Đối với Task Achievement (TA) trong Task 1, trên lý thuyết nó là tiêu chí để đánh giá về sự phân tích, xử lý và so sánh các dữ liệu có trong bài nhằm trả lời được đầy đủ các câu hỏi có trong đề. Biết là phải xử lý thông tin, biết là phải so sánh dữ liệu nhưng bạn có chắc mình đã chạm hết được đến những thông số quan trọng của bài chưa?

Vì thế, cái nhìn đơn giản hơn về TA chính là bạn cần viết sao cho khi chấm bài giám khảo có thể hình dung ra được CHÍNH XÁC một hoặc những biểu đồ bạn đã phân tích. Đó, yêu cầu chỉ đơn giản thế thôi ó 🤣!

Vậy Task 2 thì sao? Task Response (TR) đánh giá bài viết dựa trên cách tiếp cận vấn đề và cách phát triển ý tưởng của người viết. Hay ngắn gọn hơn là bạn cần đưa ra một quan điểm cá nhân và chứng minh bằng mọi cách để thuyết phục người chấm rằng quan điểm đó đúng.

2. Các lưu ý để ‘bảo toàn’ 25% điểm của bạn

Task 1

Trong thời gian hoàn thành Task 1, nếu rơi vào trường hợp chưa viết đủ lượng chữ yêu cầu (150 chữ), các bạn thường đưa hết tất cả các dữ liệu vào bài mà không quan tâm nó có cần thiết hay không. Đó cũng chính là một trong những lỗi dễ bị trừ điểm ở phần TA. Vì thế, hãy dành vài phút để chọn lọc và lựa các thông tin chính cho phần Overview, chỉ cần viết 2 đến 3 câu cho những dữ liệu quan trọng nhất. Với hai đoạn thân bài, bạn sẽ thoải mái sử dụng con số cụ thể nhằm mục đích hỗ trợ cho phần Overview.

Chẳng hạn từ biểu đồ dưới đây, ở phần Overview sẽ nói về sự thay đổi của từng thành phần trong toàn bộ thời gian như việc sử dụng bơ thực vật và bơ thường đều có xu hướng giảm dần theo các năm. Ngoài ra, các thành phần đều có những thời điểm được sử dụng nhiều nhất, chẳng hạn như bơ thường được ưa thích nhất vào khoảng năm 1986. Tiếp đến, ở hai phần thân bài, ba thành phần được phân tích kỹ hơn từ năm đầu tiên, năm cuối cùng và cả lúc đạt đỉnh.

Ngoài ra, viết Task 1 khá tương đồng với việc phân tích biểu đồ môn Địa lý học ngày xưa - chỉ đơn thuần là một bài báo cáo để phân tích dữ liệu chứ không yêu cầu đưa thêm bất cứ quan điểm cá nhân nào đâu nha 😅.

Task 2

Sai lầm lớn nhất trong Task 2 chính là sự chủ quan khi các bạn không chịu phân tích kỹ đề bài, dẫn đến việc chưa trả lời được hết các câu hỏi mà không hay biết. Đây cũng được coi là yếu tố để phân chia trình độ của người thi, quyết định xem bạn sẽ ‘an toạ' ở mức điểm nào. Để không bị nộp bài trong ngơ ngẩn tiếc nuối, hãy dành ra tầm 5 phút để đọc kỹ và phân tích đề bài thật cẩn thận. Có ba câu hỏi cần đặt ra sau khi đọc đề bài, đó là: Chủ đề mà đề yêu cầu là gì? Các khía cạnh của chủ đề đó là gì? Yêu cầu của bài đối với từng khía cạnh ra sao?

Ngoài ra, bài viết cũng sẽ bị trừ điểm nếu đưa vào những ví dụ không phù hợp hay chẳng hỗ trợ được gì cho những phân tích chính. Để cải thiện điều này, mình gợi ý nên dành 10 đến 15 phút mỗi ngày để chắt lọc thông tin từ những trang báo chính thống vì đề Task 2 thường chọn những vấn đề mang tính xã hội. Ngoài ra bạn có thể tham khảo về ba cách lấy ví dụ hợp lý của thầy Đặng Trần Tùng, mình để link ở đây nha: (link đến Group IELTS Thực chiến)

Một vấn đề nữa xuất hiện trong Task 2 là người thi đã ý thức được việc vẽ ra các ý tưởng nhưng các lập luận này vẫn bị yêu và nông, khiến bài viết không có chiều sâu như mong đợi. Bạn sẽ làm gì khi đề bài yêu cầu chứng minh thuốc lá có lợi cho sức khỏe?. Vì thế nên, hãy đọc càng nhiều càng tốt và chú ý nhiều hơn đến những thông tin xuất hiện trên mặt báo vì có thể bạn có thể sử dụng chúng như các ví dụ có tính thực tiễn.

Vậy là chúng ta đã đi qua được tiêu chí đầu tiên trong bốn tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing. Mình sẽ cố gắng viết ba bài tiếp theo sớm nhất có thể nên nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu dụng thì hãy comment bên dưới để “ủn mông” cho mình hoàn thành nốt nhé 😝 Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài chia sẻ của mình ❤️.

Tags:
IELTS

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật